Trang chủ > Computer-Internet > Các phiên bản Windows 7 và sụ khác nhau

Các phiên bản Windows 7 và sụ khác nhau

 

Microsoft Windows 7

TTO – Lãnh đạo Microsoft tiết lộ thông tin về 2 phiên bản Home Premium và Professional của hệ điều hành Windows 7, nhưng thực tế trên thị trường hệ điều hành này vẫn có đầy đủ 6 phiên bản tương tự như “người tiền nhiệm” Windows Vista.

Cụ thể, hai phiên bản chính của Windows 7 gồm Windows 7 Home Premium và Windows 7 Professional. Phiên bản thứ nhất hướng tới đại đa số người dùng thông thường. Trong khi đó phiên bản Professional chủ yếu dành cho người dùng doanh nghiệp.

Có thể thấy đây là mô hình phiên bản mà Microsoft đã áp dụng với Windows XP. Sự thay đổi mô hình phiên bản Windows 7 bắt nguồn từ phàn nàn của người dùng đối với cơ chế nhiều phiên bản với nhiều tính năng khác nhau như của Windows Vista.

Tuy nhiên, mô hình hai phiên bản như trên chỉ được áp dụng trong các chiến dịch quảng cáo còn trên thực tế thị trường Windows 7 sẽ vẫn có đầy đủ các phiên bản như Starter Edition, Home Basic, Home Premium, Professional, Ultimate và Enterprise.

Ông Mike Ybarra – tổng giám đốc điều hành bộ phận Windows – khẳng định sở dĩ Microsoft vẫn phải tung ra nhiều phiên bản Windows 7 là nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng cũng như các nhà sản xuất PC.

"Microsoft đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu cũng như trao đổi trực tiếp với đối tác sản xuất phần cứng và người tiêu dùng. Thách thức lớn nhất đối với Microsoft là chúng tôi có trong tay hơn 1 tỉ khách hàng. Rất khó có thể làm hài lòng tất cả khách hàng. Có người muốn có phiên bản đầy đủ tính năng nhưng có người lại không".

6 phiên bản cho Windows 7

Starter Edition là phiên bản cơ bản nhất của Windows 7. Với phiên bản này, người dùng chỉ có thể mở cùng lúc tối đa 3 ứng dụng khác nhau. Starter Edition cũng không được tích hợp giao diện đồ họa Aero Glass, khả năng xem đĩa DVD, không hỗ trợ đa màn hình và thiếu nhiều tính năng đa phương tiện khác.

Mục tiêu chủ yếu của Windows 7 Starter Edition là những dòng PC “bị hạn chế về khả năng phần cứng”, như dòng máy tính xách tay giá rẻ phục vụ các mục đích sử dụng cơ bản Netbook chẳng hạn.

Dù vậy, ông Ybarra vẫn hi vọng phần lớn người dùng sẽ chọn sử dụng Windows 7 Home Premium. Giới phân tích nhận định giá thành Home Premium chỉ cao hơn Starter Edition khoảng 50 USD.

Home Basic có nhiều tính năng hơn Starter Edition nhưng vẫn thiếu giao diện đồ họa hấp dẫn Aero Glass, Media Center và khả năng xem đĩa DVD. Thật ra Microsoft đã có ý định loại bỏ phiên bản này bởi nó đang là trung tâm của vụ kiện “Vista Capable”. Nhưng cuối cùng phiên bản này vẫn được giữ lại để phục vụ các thị trường đang phát triển.

Home Premium có đầy đủ những tính năng có trong hai phiên bản Starter Edition và Home Basic, gồm cả những tính năng đã bị cắt bớt như giao diện đồ họa Aero Glass, Media Center hay khả năng xem đĩa DVD. Ngoài ra phiên bản này còn được bổ sung khả năng hỗ trợ màn hình cảm ứng Windows Touch.

Professional có đầy đủ tính năng như phiên bản Home Premium nhưng sẽ được tích hợp thêm một số tính năng bảo mật và mạng dành cho doanh nghiệp như mã hóa tệp tin hệ thống, Group Policy…

Windows 7 EnterpriseUltimate có đầy đủ tính năng như phiên bản Professional nhưng có thể sẽ có thêm một số tính năng riêng. Hai phiên bản này sẽ cung cấp cho người dùng là các doanh nghiệp lớn. Tính năng của Ultimate và Enterprise là giống nhau.

Ultimate cũng là phiên bản từng bị Microsoft cân nhắc loại bỏ nhưng sau đó cũng được giữ lại. “Chúng tôi giữ lại phiên bản này bởi có nhiều người vẫn muốn có phiên bản này để thể hiện sự khác biệt trong nền tảng phần cứng PC của họ" – ông Ybarra cho biết.

Ông Ybarra cũng khẳng định Microsoft sẽ không khôi phục phiên bản Media Center & Tablet như đã có ở Windows XP, thay vào đó sẽ tích hợp Media Center thẳng vào trong các phiên bản Windows 7 từ Home Premium trở lên.

Tính năng Windows Anytime Upgrades vẫn được tiếp tục duy trì trong Windows 7. Điều này có nghĩa đĩa DVD cài đặt hệ điều hành này vẫn có đầy đủ mã nguồn các phiên bản khác nhau như Windows Vista.

Microsoft tuyên bố người dùng chỉ cần vài phút là có thể nâng cấp lên phiên bản mới. Thực chất khi người dùng cài đặt Windows 7 họ đã cài đặt đầy đủ các phiên bản. Tính năng Anytime Upgrade chỉ đóng vai trò kích hoạt những tính năng bị khóa theo từng phiên bản Windows 7 khác nhau.

Ngoài những phiên bản trên, Microsoft sẽ cung cấp một phiên bản Windows 7 đặc biệt, gọi là phiên bản “N”, dành riêng cho thị trường châu Âu. Đây là phiên bản bị cắt bớt ứng dụng đa phương tiện Windows Media Player nhằm tuân thủ đúng phán quyết chống độc quyền.

Ngoại trừ phiên bản Starter Edition chỉ có duy nhất phiên bản 32-bit, còn lại các phiên bản Windows 7 khác đều có đầy đủ hai phiên bản 32-bit và 64-bit. Hiện Microsoft chưa tiết lộ chi tiết giá bán từng phiên bản Windows 7.

Advertisements
Chuyên mục:Computer-Internet
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: