Trang chủ > Computer-Internet > Kiến thức và kỹ năng thực hành ADSL nâng cao (phần1)

Kiến thức và kỹ năng thực hành ADSL nâng cao (phần1)

 

Kiến thức và kỹ năng thực hành ADSL nâng cao (phần 1)  

 

1. ADSL: Khái niệm và tiện ích

 

ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line): Đường dây thuê bao số bất đối xứng, là một dạng của x.DSL. Khái niệm bất đối xứng, ở đây là: Tốc độ tải xuống (Download) và tải lên (Upload) là không bằng nhau. ADSL cung cấp một phương thức truyền dữ liệu với băng thông rộng, tốc độ cao hơn nhiều so với phương thức truy cập qua đường dây điện thoại (Dial up), cụ thể, ADSL cung cấp tốc độ download, có thể lên đến 8Mbps và tốc độ Upload 1Mbps.

 

ADSL có thể truyền trên đường dây điện thoại và được tách ra làm 2 phần: dùng cho ADSL và một phần nhỏ dùng cho các tín hiệu nhu Phone,Fax..  Khi thực hiện truyền dữ liệu, ADSL không ảnh huỏng gây nhiễu đến việc thoại của Telephone (Băng tần thoại trên cáp đồng chỉ là 0-4 kHz, trong khi công nghệ DSL thường dùng tần số trên 100 kHz) ,

 

 

 

Các chuẩn ADSL

 

 

 

Tốc độ cơ bản của ADSL được cung cấp ở Việt Nam, của VNN, FPT, Viettel, SPT… khoảng 2 Mbps cho Download và 64bps cho Upload. Đây là tốc độ cam kết của các ISP cung cấp dịch vụ này.

 

Về lý thuyết khi sử dụng ADSL, tốc độ cơ bản bản có thể lên đến 8 Mbps cho Download và Upload là 1 Mbps.

Một số công nghệ tăng cường của ADSL,  RE-ADSL2+ hoặc ADSL2+M có thể đạt đến 24 Mbps (Download) và 3,5 Mbps (upload).

Bên cạnh sự phổ biến của công nghệ ADSL, chúng ta có thể nói đến các công nghệ khác cũng thuộc x.DSL như: ISDN, HDSL, VDSL, RADSL

 

 

Nhiều năm trước, người sử dụng truy cập mạng Internet, theo phương thức quay số (dial-up) gặp vô số khó khăn do tốc độ Dial-up quá thấp, tối đa 56Kbps, và chi phí cũng khá cao. Công nghệ x.DSL và điển hình là ADSL đã đưa đến những ưu điểm về tốc độ và chi phí cho người sử dụng, dù là người dùng cá nhân hay doanh nghiệp.

 

A. Với cá nhân

 

Với tốc độ nhanh hơn hàng chục đến hàng trăm lần so với Dial-up max: 56 Kbps, giờ đây người sử dụng có thể thoải mái truy cậP Internet và sự dụng các ứng dụng Internet với tốc độ truyền tải nhanh. Ngoài tốc độ, người sử dụng cũng không tốn thời gian cho việc quay số Dial-up và khó chịu vì hàng ngày phải nghe tiếng modem ò.o..í..e..e. Những ứng Internet dụng tưởng chừng rất khó để sử dụng thoải mái khi dùng Dial-up, như Website phức tạp về Media (tích hợp flash, nhạc nền, video clips..), các dịch vụ game Online, Voice, Video, Hội thảo qua Video, Học Online, thì giờ đây bạn có thể ngồi hàng giờ liền để xem Video Online hay talk với bạn bè hoặc tiến hành các hội thảo trực tuyến… qua Internet. Cước phí, như đã đề cập cũng rất dễ chịu và là một trong đặc điểm được yêu thích nhất khi dùng ADSL. Nếu không phải là các Line  ADSl dành cho doanh nghiệp, thì mỗi cá nhân có thể dùng các dịch vụ trả cước sau, và không chế ở chi phí khoảng 300 ngàn VNĐ, cho dù bạn có dùng hơn định mức này…Các ISP của Việt Nam, đã cạnh tranh mạnh, và hiện nay cung cấp tương đối đa dạng các gói sử dụng, cũng như chất lượng bảo trì khá tốt. Bên cạnh đó, bạn không phải trả cước gọi điện thoại khi dùng ADSL, vừa Telephone vừa truy cập Internet…ADSL đúng là một công nghệ… multitask !

 

 

B. Với doanh nghiệp

 

Cá nhân được lợi thì đương nhiên doanh nghiệp cũng được những lợi ích của ADSL tiếp thêm sức mạnh phát triển môi trường hoạt động, kinh doanh. Đáng chú ý nhất phải nói đến Thương mại điện tử (E-commerce)..doanh nghiệp đã có một kênh quảng bá sản phẩm và kinh doanh rất hiệu quả. Cửa hàng trên mạng này đã giúp thuận lợi cho cả người bán lẫn người mua và theo các chuyên gia thương mại đánh giá, thì Web trở thành kênh quảng cáo tốt nhất, có sức lan tỏa lớn nhất hiện nay. Giờ đây khi vào các Website mua, bán, các bạn dễ dàng nhận thấy cửa hàng ảo này không khác thật là mấy, thậm chí, rất thuận lợi cho người mua hàng “dạo quanh”, tìm hiểu chi tiết thông tin sản phẩm, và “soi mói” sản phẩm ở các “góc nhìn” khác nhau…tính tương tác trong việc xem và lựa chọn sản phẩm ưng ý rất cao… Tất nhiên cũng giống như cửa hàng thật, e-store, cũng phải thường xuyên dọn dẹp, sửa chữa, trang trí sao cho ngày càng bắt mắt… Với kỷ nguyên thông tin như hiện nay, một doanh nghiệp nhỏ, hoàn toàn bình đẳng và có thể cạnh tranh ngang ngửa ở quy mô toàn cầu với các doanh nghiệp lâu đời…

 

 

Vào tháng 6.2007, VN lần đầu tiên lọt vào Top 20 Quốc gia hàng đầu

về số người dùng Internet (trên 17 triệu người).

Nguồn: http://www.internetworldstats.com/top20.htm

 

 

 

2. Lắp và cài đặt ADSL:

 

A. Thuê bao ADSL:

 

Trước hết, người sử dụng phải ký hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ ADSL Việt Nam (VNN,FPT, Viettel, SPT, Netnam..).

Nhà cung cấp dịch vụ, sẽ khảo sát và xem xét khu vực của bạn, có thể kết nối và lắp đặt ADSL hay không ? (về vấn đề kỹ thuật, cáp nối ADSL từ tổng đài cung cấp đến nơi bạn cần lắp đặt, phải nằm trong khoảng 5500 m. Càng gần tổng đài, tốc độ truy cập của bạn càng tăng. Dĩ nhiên nếu nhà cung cấp dịch vụ giới hạn tốc độ thì dù ở đâu bạn cũng chỉ đạt tối đa là tốc độ giới hạn)

 

Hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ ADSL, thường cung cấp luôn dịch vụ Điện thoại thông qua line ADSL (dùng kỹ thuật Pair gain, tách đường cáp điện thoại ra làm hai. Kỹ thuật này, được nhà cung cấp dịch vụ điện thoại hay áp dụng để giảm chi phí trong trường hợp nhà bạn muốn có thêm đường điện thoại).

 

Điểm dở của nó là kết nối Internet quay số sẽ bị giảm một nửa tốc độ (28.8Kbps tối đa so vKhông bị áp dụng công nghệ RIM – Remoted Integrated Multiplexer. Công nghệ này dựa trên đường cáp quang (fibre-optic cable), nhà cung cấp dịch vụ điện thoại dẫn cáp quang đến một khu vực rồi chuyển tín hiệu trên cáp quang thành dịch vụ điện thoại bình thường. RIM rất kinh tế khi lắp đặt điện thoại ở những nơi không có sẵn mạng cáp điện thoại bằng đồng như khu vực ngoại ô mới xây, vùng sâu vùng xa hay hải đảo.

 

 

 

 

B. Thiết bị

 

Sau khi ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ ADSL.Thường nhà cung cấp sẽ đưa cấp dịch vụ trọn gói (Kéo cáp, cung cấp modem ADSL, cài đặt và cấu hình…). Và nhiệm vụ của bạn, sau đó chỉ là mở modem, và truy cập Internet…

 

Nếu có sẵn modem của mình, có thể tự config, dựa trên các thông số của hãng cung cấp modem và nhà cung cấp ADSL.

 

Nhìn chung các bước tiến hành cài đặt, cấu hình modem adsl khá đơn giản.

 

Thông thường, có 3 loại modem hỗ trợ ADSL.

 

         Modem trên card PCI: Loại này tích hợp tất cả trên một card PCI, giá rẻ nhất trong ba loại, nhưng khó cài đặt, tương thích tốt Windows, khó khăn cho MAC, Linux, .Nix

Hình 1: Một PCI ADSL modem, gắn vào PCI slot của Computer

 

 

         Modem USB: đây là loại modem lắp ngoài kết nối qua cổng giao tiếp USB của computer. Giá  cả vừa phải, lắp đặt đơn giản (chỉ cần cắm vào cổng giao tiếp USB, không phải tháo thùng CPU ra). Modem USB cũng khá kén hệ điều hành và những USB modem mới hiện nay có hỗ trợ thêm cổng Ethernet LAN, có thể chia sẽ kết nối Internet cho các Computer khác. Tốc độ của USB modem tương đối thấp, và có thể chiếm nhiều tài nguyên hệ thống.

 

 

Hình 2: Một USB Modem gắn ngoài,có thêm cổng Ehernet LAN

 

         Ethernet modem lắp ngoài: đây là loại phổ biến nhất. ADSL line, của nhà cung cấp sẽ kết nối vào cổng LINE của Modem và Modem sẽ kết nối với Computer thông qua cổng Ethernet LAN. Dễ lắp đặt, hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành, dễ chia sẻ kết nối, do modem loại này có nhiều cổng LAN. Giá thành cao hơn các loại khác một chút, thêm nữa, bạn phải mua 1 Card Mạng Ethernet LAN, gắn vào Computer. Ethernet ADSL modem thường tích hợp sẵn các tính năng cung cấp cho các Computer kết nối vào nó: DHCP, DNS, Firewall (hardware firewall) hay router/hub hay switch lắp trong…

 

Hình 3: Một Loại Ethernet Modem, tích hợp luôn cả tính năng Wireless

 

Nếu muốn dùng các thiết bị khác như máy điện thoại hay fax trên đường dây mà ADSL dùng, bạn cần một bộ lọc để lọc tín hiệu. Giá thành của nó rất rẻ và thường được bán kèm modem nếu bạn mua từ nhà cung cấp dịch vụ.

 

 

C. Kết nối từ nhà cung cấp dịch vụ ADSL đến nhà bạn

 

Hình 5 minh họa bên dưới mô tả đường line tích hợp ADSL/Phone từ Cty đện thoại (hay nhà cung cấp dịch vụ ADSL), kết nối đến nhà/văn phòng của bạn. Sau khi được thiết bị chia tách DSL Splitter, tách ra làm 2 line, gắn vào các ổ cắm âm tường của nhà bạn:

 

Số 1, 4 và 6 cho Telephone, dùng chuẩn Cáp CAT3 và đầu cắm RJ-11 (nhỏ)

 

Số 2,3 và 5 cho ADSL, dùng chuẩn Cáp CAT5 và đầu cắm RJ-45 (Lớn)

 

 

 

Hình 5: Minh họa sơ đồ Line nối từ cty ADSL đến home/Office

 

 

Hình 6 minh họa Ổ cắm tích hợp luôn cho telephone (RJ-11 nhỏ) và ADSL  (RJ-45 Lớn). Sau khi kết nối vào ADSL modem (chỉ có 1 Port Ethernet), nên bạn có thể nối Port này với 1 HUB/SWITCH nhiều Port hơn để chia sẽ cho nhiềuComputer.

 

 

Hình 6: Modem ít Port, gắn thêm Hub chia sẽ kết nối cho nhiều máy

 

Lưu ý: Cáp mạng nối từ Switch/Hub đến Computer là kiểu Straight Ethernet cable

 

D. Phân biệt Các loại Cáp kết nối

 

– Các nhà cung cấp, dùng cáp lõi đồng, với đầu cáp nhỏ RJ-11 để kết nối ADSL /Phone line đến Modem của bạn.

 

 

 

 

 

 

– Từ Modem ADSL kết nối đến Hub/Computer dùng cáp thẳng (Straight cable), đầu nối RJ-45

 

 

 

 

 

 

 

Loại Cáp: CAT 5 – 100 Mbps

 

 

 

 

 

 

 

 

Bấm cáp kiểu Straight theo Chuẩn đi dây: T586A hoặc T586B

Dùng để nối Modem ADSL với Computer/Hub, hoặc nối Computer với Hub

 

 

 

 

 

 

  

Bấm cáp kiểu Cross-Over (cáp chéo)

Dùng để nối 2 Computer với nhau, hoặc 2 Hub với nhau

 

 

 

Advertisements
Chuyên mục:Computer-Internet
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: