Trang chủ > Computer-Internet > Các thiết bị Mạng, Máy chủ và Bảo mật thông dụng

Các thiết bị Mạng, Máy chủ và Bảo mật thông dụng

 

Bên trong phòng máy chủ của một ISP  

 

Mời các bạn dạo quanh một vòng, trung tâm máy chủ của FPT, để xem xét cách bố trí hạ tầng dành cho các Server đang vận hành cũng như các thiết bị hỗ trợ tròng phòng máy.

 

Một trong những cảm nhận đầu tiên khi bước vào Serer room là luồng khí lạnh cóng phả ra từ các máy điều hòa gắn trên trần, dựng bên tường…

 

Nhiệt độ cực lạnh nhằm luôn giữ hàng trăm server trong trạng thái lý tưởng để đảm bảo hoạt động thông suốt của các website, hệ thống thông tin doanh nghiệp…

 

 

 

 

 

 

Trung tâm dữ liệu này là một phần trong các Data Center của công ty Dữ liệu trực tuyến FPT (IDS), chứa khoảng 500 máy chủ.

 

 

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào phòng máy là tiếng kêu ầm ĩ của máy điều hòa không khí đặt trên trần.

 

 

 

  

Đường ống dẫn khí được lắp đặt cẩn thận. Các chuyên gia cho biết có 3 yếu tố quan trọng nhất trong Data Center chính là nhiệt độ, thiết bị mạng và nguồn điện.

 

 

 

Ngoài các điều hòa trên trần, phòng còn có cả chục máy lạnh Carrier dạng đứng để phả hơi lạnh theo chiều ngang. Nhiệt độ luôn giữ ở mức quanh 22 độ C.

 

 

Một số thiết bị định tuyến (router) dùng ở đây là sản phẩm cao cấp của Cisco. Router mã hiệu 7609 này có tốc độ 720 gigabit/giây.

 

 

Thiết bị định tuyến router (có từ gốc là route – con đường, làm nhiệm vụ định hướng các gói tin) là mức cao nhất trong hệ thống mạng. Router tổng sẽ kết nối với những router nhỏ hơn, sau đó những router con này nối đến switch (thiết bị chuyển mạch) rồi vào từng máy chủ.

 

 

 

Máy chủ được thiết kế theo dạng nằm ngang để xếp vào các rãnh (rack) trên một khung lớn để tiết kiệm diện tích cho Data Center. Các công ty thuê hosting đều có thẻ ghi tên gắn vào máy chủ. Người ta thường thấy đơn vị U liên quan đến máy chủ rack, đó là đơn vị đo chiều cao của server, 1 U = 1,75 inch, vào khoảng 4,5 cm – đây là con số tiêu chuẩn cho một máy chủ. Công ty nào có nhiều dữ liệu thì phải thuê máy chủ có kích thước lớn như 2U, 3U, 4U…

 

 

Nhưng giữa một nhóm khoảng 3-4 máy chủ phải có một khoảng không gian để đảm bảo thoát nhiệt tốt, giúp hệ thống vận hành trơn tru.

 

 

Đây là một máy chủ kích thước 5U có 4 ổ cứng 2,5 inch xếp theo chiều dọc (có các nút màu tím), mỗi ổ 72 GB.

 

 

Một số khác dùng ổ cứng nằm ngang cỡ 3,5 inch.

 

 

Các công ty có thể thuê thiết bị của nhà cung cấp dịch vụ để đặt host, cũng có thể tự mua máy chủ đặt tại đây. Tuy nhiên, máy cồng kềnh như thế này sắp bị hạn chế vì chiếm nhiều diện tích.

 

 

Trước khi nối với phích cắm từ máy chủ, đường điện này đã được đấu nối với bộ lưu điện UPS, các thiết bị cân bằng tải… Trong trường hợp mất điện lưới đột ngột, UPS có thể duy trì hoạt động cho toàn bộ trung tâm từ 30 phút – 1 giờ và nhà cung cấp dịch vụ ngay lập tức chạy máy nổ.

 

 

Tuy nhiên, đường điện rất gọn gàng, nhìn ngoài sẽ không thấy dây nối từ router sang các giá đặt switch và máy chủ khác.

 

 

Bởi dưới sàn này là hệ thống đường điện ngầm. Các viên "gạch" lát bằng gỗ có thể lật lên để lắp đặt những búi dây.

 

 

Trung tâm dữ liệu còn có thiết bị nối với đường cáp quang để ra quốc tế.

 

 

Dây cáp quang mảnh dẻ hơn dây cáp khác nhiều lần nhưng tốc độ truyền tải rất lớn.

 

 

 


Advertisements
Chuyên mục:Computer-Internet
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: